Cơ khí chế tạo máy là gì?
8:21 - 18/02/2022 416

Công nghệ cơ khí hay kỹ thuật cơ khí chế tạo máy là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí chế tạo máy áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ công tác thiết kế và sản xuất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cơ khí chế tạo máy trong bài viết dưới đây.

 

Cơ khí chế tạo máy là gì?

Cơ khí chế tạo được viết tắt là CKCT, là quá trình sản xuất cơ khí trải qua nhiều công đoạn bao gồm: chuẩn bị công cụ, dụng cụ thiết kế; tổ chức sản xuất; bố trí máy móc, nhân công, sản xuất chế tạo và nhiều công đoạn nhỏ đi kèm,...

Cơ khí chế tạo máy là lĩnh vực hoạt động chủ yếu sáng chế máy móc, thiết bị sản xuất hay hệ thống thay thế cho hoạt động lao động của con người, nhằm tăng năng suất cũng như giảm thiểu tối đa thời gian. 

Chế tạo là một khâu quan trọng trong cơ khí chế tạo máy, tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất phục vụ trong hoạt động công nghiệp và đời sống. Chế tạo máy phục vụ cho công cuộc đổi mới và đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, ngành cơ khí chế tạo chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong nền phát triển công nghiệp của quốc gia.


Cơ khí chế tạo máy là gì?

Các loại phương pháp cơ khí chế tạo máy 

1. Phương pháp cơ khí chế tạo máy truyền thống

- Phương pháp gia công không phôi:

Phương pháp gia công không phôi gồm các hình thức: đúc, ép, rèn, dập nóng, kéo, cán, lăn… Các loại hình thức này tác động trực tiếp lên vật liệu chuyển đổi từ thô sơ thành khởi phẩm. Dựa vào đặc thù và mục đích sử dụng, các khởi phẩm sẽ có các chi tiết, hình dạng và kích thước khác nhau.

Ngoài ra, việc kết hợp thêm các công nghệ khác như: phay, tiện, bào, doa, khoan… mang lại kết quả cao hơn, giúp quá trình gia công chi tiết đảm bảo được các yếu tố như độ bền, độ cứng, độ nhẵn trên bề mặt. Cuối cùng, các phôi sẽ được lắp ráp thành chi tiết hoàn chỉnh.

- Phương pháp gia công cắt gọt:

Sau khi tạo ra phôi ở phương pháp gia công không phôi sẽ được cắt gọt, điều chỉnh để tạo ra hình dạng, kích thước và đặc điểm theo đúng yêu cầu. Đây là công đoạn quan trọng nhất, mang tính quyết định đến 50% giá thành sản phẩm.

2. Phương pháp cơ khí chế tạo máy tiên tiến, hiện đại

- Phương pháp điện hóa:

Phương pháp điện hóa bao gồm các kỹ thuật: gia công điện hóa, khoan thông qua mao dẫn, mài xung điện hóa, gia công điện phân ống hình,...

- Phương pháp gia công bằng nhiệt điện:

Gia công bằng nhiệt điện sẽ sử dụng các kỹ thuật như mài xung điện, gia công bằng xung điện, gia công bằng dòng điện tử, cắt dây xung điện. cắt laser,…

Ứng dụng công nghệ CNC trong chế tạo cơ khí

Việc ứng dụng CNC (Computer Numerical Control) trong CKCT là một giải pháp vô cùng hiệu quả, mang lại độ chính xác cao hơn so với các công cụ, máy móc truyền thống (cam, dưỡng, cữ chặn,...). 

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ CNC:

  • - Tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí, sản xuất hàng loạt sản phẩm.
  • - Tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất.
  • - Quá trình gia công được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác cao, bởi sự linh động trong việc thay đổi chương trình gia công.
  • - Thời gian hiệu chỉnh nhanh, đặc biệt có thể tự động điều chỉnh khi gặp sự cố hoặc sai sót (bù sai số khi đang thực hiện gia công).

Ứng dụng CNC trong CKCT là một bước ngoặt mới của thời đại công nghệ khoa học phát triển. Chính vì vậy, Công ty Cổ phần chế tạo máy Ninh Bình hầu hết sử dụng CNC trong cơ khí chế tạo máy nhằm giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm tối đa thời gian và vận hành đạt mức độ chính xác cao. Hơn nữa, chúng tôi có năng lực chế tạo các loại máy với khối lượng và trọng lượng lớn, đáp ứng yêu cầu cao trong ngành cơ khí và hoạt động sản xuất.

Hiện nay Công ty Cổ phần Chế tạo máy Ninh Bình có sử dụng nhiều loại máy móc hiện đại, tối ưu hóa việc sản xuất các thiết bị cơ khí chế tạo máy như: Mazak,… 

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

Scroll