Gia công CNC là gì? Máy trung tâm gia công CNC là gì?
14:45 - 26/02/2022 407

Với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa và nhu cầu sử dụng, việc ứng dụng công nghệ CNC là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp cơ khí. Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về công nghệ CNC, giải đáp về gia công CNC là gì? Máy trung tâm gia công CNC là gì?

 

Gia công CNC là gì? Máy trung tâm gia công CNC là gì?

CNC là gì?

CNC được viết tắt bởi Computer Numerical Control, là điều khiển máy công cụ thông qua máy tính. Các chương trình CNC này sử dụng phần mềm kỹ thuật và bản vẽ chi tiết giúp điều khiển được quá trình hoạt động. Ngôn ngữ máy tính được sử dụng để lập trình máy CNC là G-Code.

Phân loại:

- Máy CNC phân theo loại máy gồm: máy khoan CNC, máy phay CNC, máy điện tử CNC,… 

- Máy CNC phân loại máy theo hệ điều khiển bao gồm: hệ điều khiển điểm (máy khoan, khoét, máy hàn, máy đập), các máy điều khiển dạng đoạn thẳng, máy điều khiển theo đường (2D, 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D,…). 

- Máy CNC phân loại theo hình cắt: máy điêu khắc tượng CNC, máy cắt kim loại CNC, máy khắc gỗ CNC,...

Ưu điểm của máy CNC:

Độ chính xác cực cao: Các loại máy CNC đều cắt rất tỉ mỉ và có độ chính xác phần nghìn mm.

Tốc độ cắt cao: Nhờ cấu trúc bền vững và công suất hoạt động rất mạnh của máy mà mọi loại vật liệu gia công đều có thể làm với thời gian rất nhanh. Những loại kim loại cứng như sắt hay inox đều có thể cắt được.

Thời gian gia công ngắn: Thực tế, thời gian khắc sẽ lâu hơn thời gian cắt, đặc biệt với những hình ảnh có nhiều chi tiết và hiệu ứng, máy CNC giúp hoạt động công suất cao, có thể lấy bản cắt nhanh chóng trong 1 – 2 ngày.

Gia công CNC là gì?

Gia công CNC còn gọi là gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC. Đây là một quá trình sản xuất gia công cơ khí, dùng các loại máy móc ứng dụng công nghệ điều khiển số bằng máy tính, nhằm tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao với tốc độ làm việc nhanh chóng, hiệu quả.

Đặc điểm của gia công CNC:

- Tính năng tự động hóa cao: Các máy CNC đều có thể tự động thực hiện các thao tác khác nhau sau khi khởi động. Nó có thể tự động thay dao, hiệu chỉnh sai số dao cụ, kiểm tra kích thước chi tiết. Qua đó tự động hiệu chỉnh sai lệch vị trí tương đối giữa dao và chi tiết. 

- Tính linh hoạt cao: Máy CNC vừa gia công được những chi tiết nhỏ, đơn lẻ lại vừa có thể sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng. 

- Khả năng tập trung nguyên công: Đa số các máy CNC có thể thực hiện số lượng lớn các nguyên công khác nhau mà không cần thay đổi vị trí gá đặt của chi tiết.

- Tính chính xác và đảm bảo chất lượng cao: Máy CNC có hệ thống điều khiển khép kín, có khả năng gia công được những chi tiết chính xác cả về hình dáng đến kích thước, giúp giảm các hư hỏng do sai sót của con người. 

- Độ chính xác và năng suất phụ thuộc vào trình độ tay nghề người điều khiển: Toàn bộ quá trình gia công CNC đều tự thiết lập và cài đặt. Vì vậy dung sai và tốc độ gia công phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, kinh nghiệm lập trình của người điều khiển.

Máy trung tâm gia công CNC là gì?

Máy trung tâm gia công CNC là tổ hợp các tính năng gia công cần thiết như khoan, doa, khoét, cắt, phay, tiện CNC, … So với việc đầu tư và sử dụng các loại máy CNC đơn lẻ, việc ứng dụng máy trung tâm gia công CNC đem lại nhiều tiện ích và hiệu quả cao hơn. Nhờ đó mà có thể thực hiện tất cả các thao tác gia công CNC trên cùng một chiếc máy đa năng với nhiều tính năng như: khoan - phay - khắc - cắt - khoét - doa - taro ren và tiện CNC.

Đặc điểm của máy trung tâm CNC:

Trục chính có độ bền và chính xác 99%

- Công suất cắt cao, có khả năng giảm thiểu tiếng ồn và độ rung.

- Độ cắt chính xác tuyệt đối nhờ chức năng tự động điều chỉnh nhiệt độ đạt đúng tiêu chuẩn ban đầu.

Máy trung tâm gia công CNC là loại máy có sự kết hợp các chức năng linh hoạt và đa dạng hóa mô hình sản phẩm cho người sử dụng. Ứng dụng đơn giản như tiện hay phay, đến các ứng dụng phức tạp gia công nhiều trục. Tất cả mọi hoạt động có thể hoàn thành trong cùng một máy. Khả năng gia công của các máy CNC được mở rộng một cách tối đa.

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

Scroll