Kết cấu thép trong nhà xưởng
8:14 - 11/02/2022 306

Hiện nay, việc xây dựng nhà xưởng đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Các chủ đầu tư và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vật liệu xây dựng nhà xưởng. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn kết cấu thép trong nhà xưởng bởi tính linh hoạt, tiết kiệm chi phí, giảm được kết cấu phần móng nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt cho toàn bộ công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu rõ hơn về kết cấu thép trong nhà xưởng nhé!

 

Kết cấu thép trong nhà xưởng

Kết cấu thép xây dựng nhà xưởng

- Phần ngầm: sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép.

- Phần thân gồm cột, dầm cầu trục, hệ giằng cột, hệ cột sườn tường.

- Phần mái gồm dàn vì kèo, dầm mái, hệ giằng mái, hệ kết cấu cửa mái, hệ xà gồ (đối với mái nhẹ).

- Kết cấu thép khung ngang gồm bộ phận móng, cột, dầm xà.

 

Yêu cầu thiết kế nhà xưởng kết cấu thép

Khi thiết kế kết cấu thép trong nhà xưởng phải đáp ứng dây chuyền công nghệ và thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị, máy móc bên trong nhà xưởng. Yêu cầu này liên quan đến bước cột, nhịp, hệ giằng, hướng di chuyển của cầu trục, đảm bảo độ chịu lực và độ bền dưới tác động ngoại lực và sự ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

- Cột: Đáp ứng đủ tiêu chuẩn độ cứng dọc và ngang để các thiết bị nâng hạ làm việc tối đa năng suất và tránh rủi ro trong hoạt động.

- Nhịp: Nhịp phổ biến là 6-24 mét, và những nhịp trên 30 mét thường được gọi là kết cấu thép nhịp lớn. Nhịp đơn không được vượt quá 36 mét, nếu không sẽ khiến lượng thép tiêu thụ tăng lên.

- Khoảng cách cột: Kích thước khoảng cách cột ảnh hưởng lớn trực tiếp đến trọng lượng của kết cấu nhà xưởng. Khoảng cách giữa các cột không được vượt quá 12 mét, thông thường khoảng cách cột là 6-9 mét.

- Chiếu sáng ban ngày: Mái của nhà xưởng kết cấu thép có thể đặt các tấm chiếu sáng ban ngày. Ngoài ra có thể lắp thêm một số cửa sổ nhôm trên tường tạo không gian thông thoáng cho nhà xưởng.

- Thông gió: Mái nhà có thể lắp đặt các quạt thông gió. Máy thở có hai loại để sử dụng, đó là máy thở dạng sườn và máy thở không được cấp nguồn.

 

Ưu điểm của kết cấu thép nhà xưởng 

- Công trình nhà xưởng kết cấu thép có độ bền cao, nhịp lớn, không gian rộng, chịu được địa chấn, va đập tốt.

- Nhà máy sản xuất kết cấu thép có trình độ công nghiệp hóa cao, có thể lắp ráp nhanh chóng trên dây chuyền tiêu chuẩn.

- Công trình nhà xưởng thép chiếm diện tích nhỏ, diện tích sử dụng lớn. So với công trình kết cấu bê tông truyền thống, diện tích sử dụng tăng 4-8%, gián tiếp tăng lợi ích kinh tế.

- Kết cấu nhà máy thép có chất lượng sản xuất đáng tin cậy, kích thước chính xác, dễ dàng lắp đặt và kết hợp tốt với các bộ phận.

 

Lợi thế của kết cấu thép so với bê tông

- Trọng lượng của kết cấu thép bằng ½ trọng lượng của bê tông cốt thép. Diện tích sử dụng cao hơn nhà xưởng có cốt thép khoảng 4%, vì vậy kết cấu thép đáp ứng nhu cầu về không gian rộng mở.

- Kết cấu thép có độ cứng tổng thể và độ đàn hồi mạnh, khả năng chống cháy cao và chống ăn mòn tốt hơn.

- Kết cấu thép có thể được tái chế và ít gây ô nhiễm môi trường trong quá trình xây dựng và phá dỡ.

- Hiệu suất địa chấn tốt, có khả năng chống gió và khả năng chịu tải mạnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất nhà máy, Công ty Cổ phần chế tạo máy Ninh Bình có đủ năng lực thiết kế nhà xưởng bằng thép với những tính năng và chức năng phù hợp, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng đối với các doanh nghiệp. Kết cấu thép trong nhà xưởng được thiết kế theo cách dễ dàng sửa đổi và mở rộng, dễ dàng sử dụng và thay đổi trong tương lai. Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá nhà xưởng kết cấu thép đơn giản hoặc nhà xưởng kết cấu thép hai tầng chất lượng cao với mức giá cạnh tranh nhất.

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

 

Scroll