Phương án chọn cẩu trục nhà xưởng
9:36 - 26/01/2022 366

Cẩu trục là thiết bị nâng hạ, được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí. Việc đưa ra phương án lựa chọn cầu trục phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng là điều hết sức quan trọng, đặc biệt chú ý đến kết cấu dầm. Điều này nhằm tránh lãng phí, tận dụng tối đa công năng của thiết bị nâng hạ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra một vài phương án lựa chọn cầu trục nhà xưởng.

 

Phương án chọn cầu trục nhà xưởng

Phương án 1: Cầu trục treo

Đối với những nhà xưởng mà có chiều cao hạn chế thì cẩu trục treo là phương án tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

Cầu trục treo được thiết kế linh hoạt cho các nhà xưởng có trần thấp, hoặc có nhiều vật cản trên đường di chuyển của thiết bị nâng hạ trên dầm đỡ ray. Cẩu treo không cần khoảng không phía trên dầm đỡ ray do nó di chuyển bằng bộ chạy bám bên dưới dầm đỡ ray. Nếu khung nhà thép có đủ khả năng chịu lực thì bộ phận dầm đỡ ray được treo trực tiếp lên kết cấu khung nhà thép. Như vậy nhà xưởng đã tiết kiệm được một khối lượng lớn hệ cột và khung đỡ thiết bị.

Phương án 2: Cầu trục dầm đơn

Đối với nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ hàng hóa với mức trọng tải không quá lớn, việc lựa chọn giải pháp cẩu trục dầm đơn là phương án tối ưu và tiết kiệm hơn. Đặc điểm của loại thiết bị nâng hạ này đó là chế độ làm việc nhẹ trong không gian xưởng lớn. Dầm chính chỉ có một dầm dạng hình chữ I hoặc có mặt cắt dạng hộp, các nhánh thép bên dưới sử dụng palăng điện. Dầm dạng hộp bên trong có các sườn dọc, tấm vách để tăng độ cứng. Dầm dạng chữ I tổ hợp hoặc cán nóng cũng cần có gân tăng cứng ở cánh dưới. Đây là sự linh hoạt trong nguyên lý hoạt động của cầu trục dầm đơn.

Phương án 3: Cầu trục dầm đôi

Lắp đặt cẩu trục dầm đôi là phương án cho những nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ hàng hóa với tải trọng vừa và nặng. Thiết bị nâng hạ này có/ với kết cấu dạng hộp nên việc chế tạo tương đối đơn giản, lắp ráp có thể dùng phương pháp hàn tự động, việc sửa chữa bảo dưỡng thiết bị này cũng khá đơn giản. Dầm chính gồm hai dầm, trên dầm chính có hai thanh ray để xe lăn di chuyển. Dầm chính và dầm cuối được liên kết với nhau bởi bulông hoặc bằng liên kết hàn. Trên dầm cuối có lắp bánh xe, di chuyển trên ray đặt dọc theo nhà xưởng trên các cột. Cầu trục dầm đôi có ưu điểm đặc biệt hơn cầu trục dầm đơn nhờ điều kiện làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như nhà máy thép, luyện kim …

Phương án 4: Cẩu trục giàn

Phương án này đòi hỏi đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt cầu trục, cổng trục, đặc biệt là cẩu trục giàn. Đặc điểm của thiết bị nâng hạ này là một hệ không gian phức tạp, được chế tạo bằng phương pháp hàn các thanh dằn lại với nhau. Hai dầm chính là hệ thống khung gian được liên kết bởi mối hàn. Có xe con di chuyển trên hai thanh ray.

Cẩu trục giàn có giá thành cao, đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật chi tiết, tỉ mỉ. Trong quá trình sản xuất cầu trục giàn khuyến cáo không được áp dụng phương pháp hàn tự động, bảo trì, bảo dưỡng khó khăn. Loại cẩu trục này với khối lượng nhỏ tuy nhiên có thể nâng vật tải trọng lớn và rất lớn Vì vậy, cẩu trục giàn thường được đặt tại bến cảng, tàu biển, dùng để bốc dỡ vật tư, hàng hóa nặng…

Phương án 5: Cẩu trục quay

Cẩu trục xoay là một dạng cầu trục dùng palang để nâng hạ di chuyển một vật thể trong phạm vi bán kính đã dự trù sẵn khi lắp đặt. Cầu trục xoay có kết cấu gọn không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, giá thành đầu tư không lớn, chiều xoay linh hoạt 360 độ. Hơn nữa, cẩu trục quay có 2 loại: cẩu trục quay ngoài trời và cẩu trục quay trong nhà, rất thuận tiện và dễ dàng lựa chọn loại cẩu trục quay để phù hợp với mục đích sử dụng. Cầu trục xoay được sử dụng rất phổ biến trong các dây chuyền cấp liệu, bảo trì, xuất nhận hàng hóa…

Trên đây là bài viết về các phương án chọn loại cẩu trục trong nhà xưởng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cẩu trục và có những lựa chọn các thiết bị nâng hạ phù hợp cho nhà xưởng, công trình của mình.

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

Scroll