Quy trình Gia công bằng máy CNC
8:58 - 10/03/2022 346

Gia công bằng máy CNC là một quá trình sản xuất bằng máy móc và công cụ do máy tính làm việc. Gia công CNC sử dụng phương pháp chế tạo trừ, tức là vật liệu bị loại bỏ trong quá trình sản xuất mang đến độ chính xác cao, tốc độ nhanh và chất lượng tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về quy trình gia công bằng máy CNC.

 

Nếu như trước đây, ngành gia công cơ khí truyền thống chỉ thực hiện với những công cụ thô sơ và làm ra những sản phẩm đơn giản. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ công nghệ tự động CNC, hoạt động sản xuất được thao tác hoàn toàn trên máy vi tính với chế độ được cài đặt sẵn. Chính vì vậy gia công bằng máy CNC vừa mang đến hiệu quả cao, chất lượng tốt vừa tiết kiệm thời gian.

Quy trình gia công của máy CNC bao gồm các bước cơ bản sau:

 • - Thiết kế mô hình CAD
 • - Lập trình CNC
 • - Thiết lập máy CNC
 • - Vận hành gia công
 • - Giám sát quá trình gia công

Quy trình Gia công bằng máy CNC

1.Thiết kế mô hình CAD

Thiết kế mô hình CAD là bước đầu tiên trong quy trình gia công bằng máy CNC để tạo ra bản vẽ sản phẩm theo dạng 2D hoặc 3D. Những thiết kế này được chuyển sang định dạng tệp tương thích với CNC như STEP hoặc IGES.

2.Lập trình CNC

Tệp thiết kế CAD được xuất sang định dạng tệp tương thích CNC qua phần mềm CAM. Định dạng này sẽ tạo mã lập trình kỹ thuật số theo mã lệnh G hoặc mã M. Điều này giúp máy CNC thực hiện được các thao tác như bật, tắt, di chuyển, cắt,... nhằm tạo ra chi tiết theo thiết kế.

Thực tế, lập trình CNC phức tạp hơn rất nhiều so với thiết lập và vận hành máy CNC. Do vậy, người lập trình phải nắm rõ các mã lệnh chương trình và sử dụng tốt phần mềm hiệu chỉnh code để có thể lập trình được. Đồng thời, người lập trình cần phải sử dụng thành thạo một trong các phần mềm hỗ trợ gia công như Mastercam, NX, Catia,…

3.Thiết lập máy CNC

Trước khi chạy chương trình CNC, người vận hành cần thao tác các bước sau:

 • - Đặt phôi vào bàn máy bằng đồ gá hoặc kẹp JIG.
 • - Lựa chọn các dao cắt phù hợp với chi tiết và lắp nhúng vào trục chính của máy.
 • - Gắn dụng cụ cần thiết như mũi khoan, dao phay, cài đặt số dao trên ổ dao.
 • - Chạy thử máy.

Thiết lập máy là một thao tác quan trọng nhằm giảm thiểu các sai sót trong gia công, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất.

4.Vận hành gia công

Trước khi vận hành gia công bằng máy CNC, người vận hành cần thao tác các bước sau:

 • - Kiểm tra dữ liệu thiết kế: Đọc hiểu bản vẽ chi tiết: kích thước chính xác, hình dáng, độ bóng và vật liệu gia công.
 • - Thiết lập chương trình CAM: Thiết lập chương trình CAM là lập chương trình điều khiển NC được tạo ra trên hệ thống CAM. Đây là bước quan trọng nhất để gia công được trên máy CNC.
 • - Kiểm tra chương trình CAM: Thiết lập trương trình CAM thành công yêu cầu kiểm tra lại.
 • - Kiểm tra kích thước gia công chi tiết.

Khi vận hành gia công, máy CNC sẽ tự động điều khiển các hoạt động của công cụ và phôi qua các lệnh đã được lập trình trước đó. Từ lệnh đầu tiên cho đến lệnh cuối cùng cho đến khi hoàn thiện sản phẩm, chính vì vậy, việc kiểm tra các điều lệnh rất cần thiết.

5.Giám sát quá trình gia công

Trong suốt quá trình gia công, người vận hành cần quan sát bảng điều khiển để tránh xảy ra các sai sót, nhằm đảm bảo quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Sau khi kết thúc quá trình gia công, nhân viên cần thực hiện thao tác đo sản phẩm để chắc chắn kích thước chuẩn theo bảng vẽ.

Các sản phẩm chất lượng cùng đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Công ty Cổ phần Chế tạo máy Ninh Bình đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm sử dụng sản phẩm chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí, chúng tôi tự tin rằng là đơn vị chuyên cung cấp, chế tạo các loại sản phẩm máy móc, thiết bị nâng hạ tiêu chuẩn, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn như vận chuyển tận xưởng, bảo hành bảo dưỡng, chuyển giao công nghệ,… 

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Mail: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

Scroll