Tại sao cần gia công bằng máy 5 trục?
10:21 - 04/03/2022 347

Trong ngành công nghiệp cơ khí, gia công CNC (Computer Numerical Control) đề cập đến quá trình loại bỏ vật liệu bằng các máy chính xác tốc độ cao sử dụng nhiều loại công cụ cắt. Tuy nhiên, để đạt hết mức tối đa trong sản xuất, ngành công nghiệp cơ khí thường sử dụng máy CNC 5 trục. Vậy tại sao cần gia công bằng máy 5 trục? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Khái niệm

Gia công CNC (Computer Numerical Control - điều khiển ѕố máу tính) là một quá trình trong ѕản хuất trong đó phần mềm máу tính được lập trình điều khiển các chuуển động của máу móc ᴠà máу công cụ. Ứng dụng nàу có thể được ѕử dụng để tự động hóa một loạt các kỹ thuật ѕản хuất như phaу, cắt tia nước ᴠà cắt laѕer. 

Về cơ bản, gia công bằng máy 5 trục là một dạng của gia công với máy CNC. Đây là một quá trình sử dụng máy CNC 5 trục để điều khiển chuyển động của các chi tiết trong máy hoặc dụng cụ cắt bằng 5 trục riêng biệt cùng lúc. 

Với khả năng kiểm soát 5 trục đồng thời, các sản phẩm phức tạp sẽ dễ dàng được gia công nhanh chóng nên được ứng dụng rất nhiều trong gia công các chi tiết được yêu cầu độ bền và chất lượng cao. Có thể thấy, gia công bằng máy 5 trục đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và giảm thời gian sản xuất nên ngày càng có nhiều máy CNC 5 trục được cung cấp rộng khắp cho các ngành sản xuất khác nhau.

Tại sao cần gia công bằng máy 5 trục?

Gia công CNC đã được chứng minh là có lợi cho hoạt động trong các ngành công nghiệp ѕản хuất chuуên ѕâu. Không ngoại lệ, Công ty Cổ phần Chế tạo máy Ninh Bình luôn áp dụng gia công bằng máy 5 trục đối với sản phẩm đòi hỏi rất nhiều độ phức tạp ᴠà độ chính хác cao.

Tại sao cần gia công bằng máy 5 trục?

Gia công CNC đề cập đến quá trình loại bỏ vật liệu bằng các máy chính xác tốc độ cao sử dụng nhiều loại công cụ cắt. Gia công 5 trục đề cập đến khả năng của máy để di chuyển một công cụ hoặc một bộ phận theo năm trục khác nhau đồng thời. Gia công bằng máy 5 trục đã mang lại những lợi ích sau:

1.Thiết lập tối giản

Máy 5 trục cho phép bạn làm việc trên mọi bề mặt, ngoại trừ khu vực kẹp và đáy. CNC 5 trục hoàn thành công việc chỉ trong một lần thiết lập, giảm số lượng thiết lập và giúp bạn tiết kiệm thời gian. Gần 60% các sản phẩm cần gia công nhiều phía và có thể gia công trên máy 3 trục thông thường, nhưng khi sử dụng máy 5 trục thì sẽ hiệu quả hơn về thời gian gia công. Chi tiết sẽ không cần rà gá lại sau mỗi chu trình để chạy các mặt còn lại mà chỉ cần 1 lần gá có thể gia công tới 5 mặt của chi tiết. 

2.Thiết kế đa dạng

Chuyển động bổ sung có sẵn với gia công bằng máy 5 trục cho phép sản phẩm đạt được các hình dạng và thiết kế phức tạp. Với máy 5 trục, lập trình viên có quyền truy cập vào các góc. Cuối cùng, gia công 5 trục giúp loại bỏ nhu cầu tạo ra các đồ đạc phức tạp vì bạn có thể giữ bộ phận một lần và xoay trong một quá trình duy nhất để đạt được hình dạng mong muốn.

3.Độ chính xác quay

Mỗi khi bạn tháo một bộ phận khỏi máy, bạn sẽ mất đi sự liên kết chính xác cho phép bạn đạt được chất lượng cao hơn. Không giống như gia công với máy 3 trục, gia công bằng máy 5 trục cải thiện độ chính xác bằng cách cho phép bạn hoàn thành một công việc trong một lần thiết lập duy nhất và tạo ra nhiều hình dạng phức tạp mà không làm mất độ chính xác cần thiết để duy trì chất lượng.

4.Loại bỏ vật liệu nhanh hơn

Gia công bằng máy 5 trục, dụng cụ cắt vẫn tiếp tuyến với bề mặt cắt, cho phép thời gian chu kỳ thấp, giúp tiết kiệm chi phí khi bạn loại bỏ nhiều vật liệu hơn mỗi lần chạy dao.

5.Hoàn thiện bề mặt tốt hơn

Gia công bằng máy 5 trục đưa chi tiết đến gần dụng cụ cắt hơn, cho phép bạn sử dụng dụng cụ cắt ngắn hơn, ít bị rung hơn ở tốc độ cắt cực cao, và đạt được bề mặt hoàn thiện tốt hơn. Hơn nữa, gia công bằng máy 5 trục giúp hoạt động sản xuất tiết kiệm thời gian, trong khi sử dụng máy 3 trục, bạn phải tận dụng các vết cắt rất nhỏ để đạt được bề mặt hoàn thiện tốt, dẫn đến thời gian gia công lâu hơn.  

6.Tiết kiệm chi phí gia công

Yêu cầu tối thiểu quan trọng khi bạn đầu tư một máy đắt tiền như máy CNC 5 trục đó chính là lợi ích về chi phí, cũng như lợi thế cạnh tranh với các công ty đối thủ. Đây là lợi ích bao trùm các lợi ích trên, với máy 5 trục các chi tiết cần gia công nhiều mặt có thể thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, giảm nhân công và giảm các sai sót do gá đặt nhiều lần.

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tiếp cận gia công bằng máy 5 trục dễ dàng và tự tin hơn để bắt kịp với những xu hướng công nghệ mới cũng như đầu tư trong tương lai.

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vnScroll