Thực trạng ngành cơ khí hiện nay
10:14 - 24/01/2022 343

Ngành cơ khí được xem là “trái tim” của ngành công nghiệp nặng Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm qua ngành cơ khí vẫn đang phải loay hoay tìm cách tồn tại và sát cánh, hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế phát triển lớn mạnh. Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng ngành cơ khí của nước ta hiện nay.

Ngày nay, ngành cơ khí được coi như ngành kinh tế mũi nhọn, được chú trọng đầu tư để phát triển trong nhiều năm qua. Thế nhưng, theo các chuyên gia nhận xét về mức độ phát triển của nền công nghiệp này là chưa đúng mức và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời kỳ đổi mới, khi đất nước đang hội nhập với thế giới. Ngành cơ khí Việt Nam hiện đang gặp phải thực trạng sau:

Thực trạng ngành cơ khí hiện nay

Thiết bị, công nghệ, trình độ còn yếu

Tình trạng chung hiện nay của hầu hết các doanh nghiệp cơ khí trong nước còn yếu kém về thiết bị, công nghệ, trình độ quản lý sản xuất hay nghiên cứu thị trường … Thực tế cho thấy, ngành cơ khí Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tụt hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hơn nữa, chưa thực sự có nhiều doanh nghiệp cơ khí có tiềm lực về cơ sở hạ tầng, sản xuất khép kín. Với nhiều năm xây dựng và có mặt trên thị trường, Công ty Cổ phần chế tạo máy Ninh Bình cùng đội ngũ nhân sự luôn cố gắng phát huy và học hỏi để nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Số lượng và chất lượng nhân sự chưa cao

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 20.000 doanh nghiệp cơ khí nội địa. Tuy nhiên, đa phần là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, trình độ nhân sự còn hạn chế. Và chất lượng nguồn nhân lực chưa tốt, chất lượng đào tạo kỹ sư chưa cao.

Phát minh, sáng tạo còn hạn chế

Có thể dễ dàng nhận thấy, các phát minh, sáng chế trong ngành cơ khí chưa nhiều, ít các hạng mục đăng ký sáng tạo mới. Hơn thế, thiết bị và trình độ công nghệ toàn ngành còn chậm phát triển. Các doanh nghiệp cơ khí thiếu đầu ra cho sản phẩm nên cũng không có cơ hội tích lũy và đầu tư đổi mới công nghệ. 

Từ những thực trạng ngành cơ khí hiện nay, các cơ quan chuyên ngành và các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp sau:

  • - Thành lập cơ quan chủ quản để quản lý, giám sát, nhằm hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy phát triển mạnh ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam.
  • - Tập trung thu hút nguồn nhân lực cho ngành cơ khí như tạo cơ hội tham gia nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo,...
  • - Tinh gọn các thủ tục hành chính không cần thiết, có chính sách thuế ưu đãi, miễn giảm tiền thuê đất, nhằm khuyến khích doanh nghiệp hoạt động, phát triển mạnh mẽ.
  • - Có các cuộc thi sáng chế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp để thu hút và phát triển tiềm năng trẻ.

Việc tìm hướng đi cho ngành cơ khí không phải của các chuyên gia và cơ quan chuyên ngành, mà còn phụ thuộc rất nhiều từ phía các doanh nghiệp. Sự nhận thức và đóng góp của mỗi doanh nghiệp cơ khí sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tới sự phát triển thị trường, của nền kinh tế và công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Công ty Cổ phần chế tạo máy Ninh Bình luôn cố gắng, nỗ lực trong hoạt động phát triển nhà máy và cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Xem thêm tại:

http://www.chetaomayninhbinh.com.vn/gioi-thieu/cong-ty-co-phan-che-tao-may-ninh-binh-234.html

Quý đối tác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO MÁY NINH BÌNH

- Địa chỉ: Phố Phúc Thịnh, phường Bích Đào, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

- Email: congtychetaomayninhbinh@gmail.com

- Website: chetaomayninhbinh.com.vn

Scroll